3 Bước xử lý đám cháy bằng chăn chữa cháy hoặc chăn vải ai cũng nên biết.

Đám cháy xảy ra trong cuộc sống là điều không thể lường trước, vậy lúc nào thì có thể dùng chăn vải hoặc chăn chữa cháy để dập tắt được đám cháy. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các loại đám cháy có thể dập tắt bằng chăn chữa cháy hoặc chăn vải thường dùng ở mỗi gia đình.

1. Nhận biết các đám cháy hay phân loại đám cháy có thể dập tắt bằng chăn chữa cháy hoặc chăn vải thông thường.

Đám cháy còn nhỏ: là đám cháy mới khởi phát với kích thước nhỏ, chưa lây lan ra môi trường xung quanh, kích thước đám cháy có thể nằm gọn trong một chiếc chăn. Đặc biệt bề mặt đám cháy thường là bề mặt phẳng như: mặt bàn, mặt đất…. không phải trên nóc nhà hoặc tường..
Đám cháy nằm trong thùng kín: các đám cháy xảy ra ở khu vực thùng kín, chỉ có một bề mặt hở cũng có thể dùng chăn để xử lý đám cháy. Chú ý thùng kín không có kích thước lớn, có thể dùng chăn phủ kín bề mặt hở thì lúc này mới dùng được chăn chữa cháy hoặc chăn chiên ẩm để xử lý đám cháy.

Tham khảo thêm: Phân loại đám cháy bạn cần biết để xử lý trong trường hợp khẩn cấp

2. Lựa chọn dụng cụ chữa cháy.

Trong trường hợp không có bình cứu hỏa, lúc này chúng ta mới lựa chọn dùng chăn. Nếu có chăn chữa cháy trong nhà, thì dùng ngay chăn chữa cháy để xử lý.
Hiện nay trong các gia đình, chăn chữa cháy đã ngày càng phổ biến vì dễ sử dụng, an toàn và chi phí thấp, giúp các gia đình yên tâm trong công tác phòng cháy chữa cháy.
Tham khảo chăn chữa cháy được nhiều gia đình sử dụng:
Trong trường hợp gia đình không có chăn chữa cháy, lúc này mới lựa chọn đến phương án chăn chiên thấm ẩm để xử lý đám cháy.

3. Các bước tiến hành sử dụng chăn chữa cháy, chăn chiên để dập đám cháy:

Bước 1: Nhanh chóng lấy chăn chữa cháy, hoặc chiên hoặc tấm vải dày nhúng nước làm ẩm toàn bộ chăn hoặc tấm vải.
Bước 2: Cầm chăn chữa cháy hoặc đã thấm ẩm di chuyển đến đám cháy, chọn vị trí đầu hướng gió (để ngọn lửa ít tạt đến cơ thể nhất) và trùm chăn lên khu vực đám cháy để dập tắt ngọn lửa.
Bước 3: Dùng tay điều chỉnh tấm chăn sao cho chăn trùm kín lên toàn bộ bề mặt đám cháy nhằm cách ly hoàn toàn không khí với vùng cháy, khi không khí không được cung cấp cho vùng cháy, đám cháy sẽ tắt.
Lưu ý khi sử dụng chăn, tấm vải dập cháy:
  • Các tấm vải, chăn phải được thấm nước trước khi trùm lên đám cháy;
  • Trong quá trình di chuyển đến đám cháy nên sử dụng chăn để che chắn cơ thể khỏi sức nóng từ ngọn lửa. Vị trí đứng để trùm chăn lên đám cháy phải đầu hướng gió (tránh lửa tạt), chân trụ vững để không bị ngã vào đám cháy theo quán tính khi vung chăn trùm lên đám cháy;
  • Chỉ dùng để dập tắt các đám cháy nhỏ, đám cháy mới phát sinh, hoặc đám cháy có diện tích nhỏ trên địa hình bằng phẳng như: đám cháy trên bếp khi nấu ăn, và các đám cháy có diện tích từ 1,0 đến 1,5m2.
—————————–
PCCC Hướng Dương – Tổng kho nhập khẩu và phân phối vật tư, thiết bị phòng cháy chữa cháy sỉ,lẻ hàng đầu VIỆT NAM, có đầy đủ temp kiểm định PCCC. Giá ưu đãi tại kho. Hỗ trợ chi phí vận chuyển cho đơn hàng lớn. 
Tham khảo các sản phẩm thiết bị PCCC cung cấp:
Thông tin liên hệ:
PCCC HƯỚNG DƯƠNG – Nhập khẩu và phân phối các thiết bị PCCC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM.
👉 Website: pccchuongduong.vn
☎️ Hotline: 0909 885 144 – 0902 860 114
✉️ Email: pccchuongduong@gmail.com
🏢 Địa chỉ: 92 Phan Huy ích, Phường 15, Quận Tân Bình, TP. HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đã đặt mua