Hướng dẫn phòng ngạt khói khi gặp hoả hoạn

Trong đám cháy, nguyên nhân tử vong do ngạt khói còn cao hơn do bị bỏng lửa. Bởi vì việc hít phải khỏi độc sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến đường hô hấp khiến con người khó thở, hôn mê hoặc mất khả năng thoát khỏi đám cháy. Bài viết dưới đây chỉ ra các cách giúp bạn bảo vệ bản thân phòng ngạt khói hiệu quả.
Phòng ngạt khói

📌 Giữ bình tĩnh

Khi xảy ra hoả hoạn, nhiều người thường hay hoảng loạn tìm cách thoát thân mà quên bảo vệ bản thân phòng ngạt khói, hít phải khí độc do đám cháy tạo ra. Bạn cần giữ bình tĩnh, tìm cách di chuyển đến nơi có không khí thoáng đãng, nhiều oxy như ban công hoặc sân thượng và báo cháy theo đường dây nóng 114.

📌 Xác định vị trí nguồn khói

Khi đám cháy xảy ra, chúng ta cần áp dụng các phương pháp thoát hiểm khác nhau căn cứ theo vị trí đám cháy. Bạn cần thoát khỏi hiện trường đám cháy càng sớm càng tốt.
Trong trường hợp bạn ở chung cư thì không nên sử dụng thang máy để thoát hiểm. Nếu đám cháy xảy ở bên trên, hãy chạy xuống dưới bằng đường thoát hiểm. Còn khi đám cháy xảy ra từ bên dưới, hãy chạy lên tầng thượng hoặc ban công và gọi cứu hộ.

📌 Dùng mặt nạ chống độc để phòng ngạt khói

Sự dụng mặt nạ chống độc là cách hiệu quả nhất để phòng ngạt khói. Trong công tác phòng chống cháy nổ, phòng cháy chữa cháy thì mặt nạ chống độc trong phòng cháy chữa cháy là thiết bị giúp bạn tránh được ngạt khói hiệu quả nhất. Hãy sắm sẵn cho mình và gia đình mặt nạ phòng độc, đặt ở nơi quy định dễ nhìn dễ lấy sử dụng trong điều kiện khẩn cấp để có thể sử dụng nhanh nhất.

Mặt nạ phòng độc có giúp lọc khói, lọc khí độc, và có lượng oxi dự trừ 30 phút, đủ thời gian quan trọng để bạn có thể thoát hiểm trong thời gian ngắn.

Tham khảo sản phẩm mặt nạ phòng độc của phòng cháy Hướng Dương cung cấp:

Mặt nạ phòng độc TZL30

📌 Dùng khăn ướt che miệng và mũi để phòng ngạt khói

Nếu không có sẵn mặt nạ phòng độc, bạn có thể dùng một tấm vải, miếng khăn được thấm dưới để che miệng và mũi sẽ có công dụng lọc khí độc, giúp bạn hạn chế hấp thụ lượng khói tối thiểu vào cơ thể khi thở. Bạn cũng nên sử dụng một chiếc khăn lớn được làm ướt trùm lên toàn bộ cơ thể để tránh gây bỏng da trong quá trình thoát nạn.

📌 Cúi thấp người di chuyển

Thông thường khói sẽ bốc lên cao, do đó khi di chuyển bạn nên cúi thấp người hoặc bò dưới sát sàn để nhận được đủ oxy và tránh được việc hít phải khói độc. Ngoài ra bạn nên di chuyển ngược lại với hướng gió để làm giảm sự ảnh hưởng từ đám cháy là cách phòng ngạt khói hiệu quả.
Nếu thấy bài viết hữu ích thì hãy chia sẻ bài viết này để mọi người cùng biết cách bảo vệ bản thân khỏi sự cố cháy nổ bạn nhé! 🥰
———————–
PCCC Hướng Dương – Tổng kho nhập khẩu và phân phối vật tư, thiết bị phòng cháy chữa cháy sỉ,lẻ hàng đầu VIỆT NAM, có đầy đủ temp kiểm định PCCC. Giá ưu đãi tại kho. Hỗ trợ chi phí vận chuyển cho đơn hàng lớn. 
Tham khảo các sản phẩm thiết bị PCCC cung cấp:
Thông tin liên hệ:
PCCC HƯỚNG DƯƠNG – Nhập khẩu và phân phối các thiết bị PCCC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM.
👉 Website: pccchuongduong.vn
☎️ Hotline: 0909 885 144 – 0902 860 114
✉️ Email: pccchuongduong@gmail.com
🏢 Địa chỉ: 92 Phan Huy ích, Phường 15, Quận Tân Bình, TP. HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đã đặt mua