Kỹ năng thoát hiểm khi có cháy tại chung cư

Hiện nay, các vụ cháy nổ xảy ra tại chung cư cao tầng là không hề ít. Do đó người dân cần nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy cũng như trang bị cho mình kỹ năng thoát hiểm khi có hoả hoạn. Dưới đây là các kỹ năng thoát hiểm khi có cháy tại chung cư mà PCCC Hướng Dương đã tổng hợp, hãy cùng tìm hiểu chúng là gì nhé!
kỹ năng thoát hiểm
1️⃣ Xác định vị trí khu vực xảy ra cháy
Khi phát hiện chung cư mình ở đang xảy ra cháy, bạn hãy bình tĩnh quan sát hiện trường xung quanh và xác định vị trí khu vực xảy ra cháy và hướng cần thoát nạn. Bạn cũng nên chú ý đến vị trí để các phương tiện chữa cháy bởi chúng sẽ hỗ trợ cho quá trình dập lửa hoặc thoát hiểm.
2️⃣ Tự dập lửa nếu đám cháy nhỏ
Khi phát hiện có đám cháy, đừng vội nghĩ đến việc chạy thoát thân mà hãy tìm cách dập lửa nếu đám cháy nhỏ. Bạn có thể sử dụng bình chữa cháy, nước, chăn, cát… Nếu chữa cháy kịp thời thì sẽ cứu được nhiều người, giảm thiệt hại và tránh được tai hoạ lớn.
Một số bình chữa cháy thông dụng sử dụng tại chung cư bạn có thể trang bị sẵn cho gia đình.
Tuy nhiên, nếu đám cháy đã quá lớn và bạn không thể tự dập lửa thì hãy nhanh chóng tìm lối thoát hiểm và báo cho mọi người trong chung cư của bạn. Đừng quên gọi cho 114 để được hỗ trợ cứu hoả kịp thời.
3️⃣ Tìm lối thoát, không sử dụng thang máy
Một điều cần lưu ý là trong quá trình thoát hiểm bạn tuyệt đối không sử dụng thang máy vì có thể nguồn điện sẽ bị ngắt khi xảy ra hoả hoạn khiến bạn bị mắc kẹt trong thang máy. Hãy tìm lối thoát bằng cầu thang bộ sẵn có theo đèn EXIT – lối ra để thoát hiểm.
Trong khi thoát nạn bằng thang bộ bạn cũng cần lưu ý:
– Không cố gắng quay lại để mang theo đồ có giá trị
– Bò hoặc đi khom người để tránh khói độc
– Hãy đóng tất cả cửa đang mơ để ngăn đám cháy lan nhanh
– Khi ra ngoài, chỉ mở cửa bạn cần và đóng tất cả các cửa đang mở để ngăn đám cháy lan nhanh.
– Trong quá trình thoát nạn, hãy báo cho hàng xóm biết đang có cháy xảy ra
– Đeo mặt nạ chống độc hoặc dùng khăn ướt bịt miệng, mũi để tránh hít phải khỏi độc.
4️⃣ Kiểm tra trước khi mở cửa
Đây là một một trong những kỹ năng thoát hiểm và là hành động có thể cứu sống bạn trong trận hoả hoạn. Trước khi mở cửa, hãy kiểm tra trên cánh cửa, nếu thấy ấm nóng thì đừng mở cửa vì khả năng cao phía sau cửa đang cháy. Trong trường hợp quả đấm cửa mát và không có khói quanh cửa, bạn có thể mở cửa thật chậm, nếu thấy lửa bùng lên hay có khói thì hãy đóng cửa thật nhanh.
5️⃣ Tìm đường khác nếu lối thoát hiểm bị chặn
Nếu bạn không thể thoát ra ngoài do bị lửa bao vây ngoài cửa, hãy dùng chăm, quần áo hoặc băng dính để bịt các khe hở quanh cửa nhằm ngăn khói và lửa tràn vào. Bạn nên nhanh chóng ra ban công, sân thượng và dùng các thiết bị chuyên dụng để thoát hiểm. Nếu không có thiết bị chuyên dụng thì phải dùng mọi cách để làm cho lính cứu hoả nhận ra bạn đang bị mắc kẹt bằng cách la hét, vẫy tay.
Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ đến những người thân và bạn bè của mình nhé! 🥰
———-
PCCC Hướng Dương – Tổng kho nhập khẩu và phân phối vật tư, thiết bị phòng cháy chữa cháy sỉ,lẻ hàng đầu VIỆT NAM, có đầy đủ temp kiểm định PCCC. Giá ưu đãi tại kho. Hỗ trợ chi phí vận chuyển cho đơn hàng lớn. 
Tham khảo các sản phẩm thiết bị PCCC cung cấp:
Thông tin liên hệ:
PCCC HƯỚNG DƯƠNG – Nhập khẩu và phân phối các thiết bị PCCC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM.
👉 Website: pccchuongduong.vn
☎️ Hotline: 0909 885 144 – 0902 860 114
✉️ Email: pccchuongduong@gmail.com
🏢 Địa chỉ: 92 Phan Huy ích, Phường 15, Quận Tân Bình, TP. HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đã đặt mua