5 Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy mới nhất hiện nay

Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy là một trong những quy định về phòng cháy, chữa cháy để cơ quan chức năng cấp phép cho chung cư, nhà ở cao tầng được phép hoạt động. Trong bài viết này, pccchuongduong.vn sẽ viết bài về các tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy mới nhất 2020

Dưới đây là một số quy định về phòng cháy, chữa cháy đối với các tòa nhà cao tầng, trong đó có chung cư:

Các tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy mới nhất 2020

Dưới đây là một số quy định về phòng cháy, chữa cháy so với các tòa nhà cao tầng, trong đó có chung cư.

1. Diện tích từ 50 – 150Mphải có 1 bình chữa cháy

Bình Chữa Cháy CO2 3kg
Bình Chữa Cháy CO2 3kg

Tất cả các khu vực trong tòa nhà có nguy hiểm về cháy, kể cả những khu vực đang được trang bị thiết bị chữa cháy đều phải trang bị bình chữa cháy xách tay hoặc bình chữa cháy có bánh xe. Bình phải được bố trí ở vị trí thiết kế, không để bình tập trung một chỗ.

Xem thêm: Giá Bình Chữa Cháy Co2 3kg MT3

Trong đó, với mức độ nguy hiểm thấp, định mức trang bị bình chữa cháy là 150m2/bình; cấp độ nguy hiểm trung bình là 75m2/bình và với cấp độ nguy hiểm cao là 50m2/bình.

Theo Tiêu chuẩn Việt Nam: TCVN 3890:2009.

2. Có 1 đến 2 họng tiếp nước tại mỗi điểm trong nhà

Họng Tiếp Nước Chữa Cháy 3 Chạc
Họng Tiếp Nước Chữa Cháy 3 Chạc

Các tòa chung cư phải bố trí từ 1 đến 2 họng tiếp nước chữa cháy cho mỗi điểm bên trong tòa nhà với lượng nước tính cho mỗi họng là 2,5 lít/giây.

Các họng chữa cháy bên trong tòa nhà phải sắp xếp cạnh lối ra vào, trên chiếu nghỉ buồng thang, ở sảnh, hành lang và những kênh dễ thấy, dễ dùng. Tâm của họng chữa cháy phải đặt ở độ cao 1,25m so với mặt sàn; Mỗi họng chữa cháy trong tòa nhà phải có đặt van khóa, lăng phun nước chữa cháycuộn vòi mềm có quá đủ độ dài theo tính toán.

Xem thêm: Giá Họng Tiếp Nước Chữa Cháy 3 Chạc

Theo Tiêu phù hợp Việt Nam: TCVN 2622:1995.

3. Phải có hệ thống báo cháy tự động

Đầu Báo Khói Beam Tanda TX 6701
Đầu Báo Khói Beam Tanda TX 6701

Tòa nhà từ 05 tầng trở lên phải trang bị hệ thống báo cháy tự động. Hệ thống này phải đảm bảo các yêu cầu sau: Phát hiện cháy nhanh, chuyển tín hiệu rõ ràng và đảm bảo độ tin cậy. Trường hợp thiết bị báo cháy tự động có kết nối với hệ thống chữa cháy thì ngoài tính năng báo cháy còn phải điều khiển hệ thống chữa cháy hoạt động ngay để kịp thời dập tắt đám cháy.

Hệ thống này sau khi mang vào hoạt động phải được kiểm tra định kỳ mỗi năm ít nhất 02 lần; được bảo dưỡng ít nhất 2 năm một lần.

Theo Tiêu chuẩn Việt Nam: TCVN 3890:2009.

4. Cửa thoát hiểm phải luôn đóng kín

Cửa thoát hiểm khẩn cấp
Cửa thoát hiểm khẩn cấp

Cửa của các lối ra thoát nạn từ các hành lang tầng, không gian chung, phòng chờ, sảnh và buồng thang bộ phải không có chốt khóa để đủ nội lực mở được cửa tự do từ bên trong mà không cần chìa. Với các tòa nhà có chiều cao lớn hơn 15m, các chân trời này phải là cửa đặc hoặc với kính cường lực.

so với các buồng thang bộ, cửa ra vào cần phải có cơ cấu tự đóng và khe cửa phải được chèn kín. Các cửa trong buồng thang bộ mở trực tiếp ra ngoài không có cơ cấu tự đóng và không cần chèn kín khe cửa.

Cửa của lối ra thoát nạn từ các gian phòng hay các hành lang phải là cửa đặc được trang bị cơ cấu tự đóng và khe cửa phải được chèn kín. Các cửa này nếu cần để mở khi dùng phải được trang bị cơ cấu tự đóng khi có cháy.

Theo Quy phù hợp Việt Nam: QCVN 06:2010/BXD.

5. Có ít nhất 02 lối ra thoát hiểm

Trong các nhà cao tầng phải có ít nhất 02 lối ra thoát nạn để đảm bảo cho người thoát nạn an toàn khi có cháy, cùng lúc tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chữa cháy hoạt động.

Xem thêm : Các cách sắp xếp hàng hóa trong kho mới nhất 2020

Trong các nhà cao tầng có diện tích mỗi tầng to hơn 300m2 thì hành lang chung hoặc lối đi cần phải có ít nhất hai lối thoát ra hai cầu thang thoát nạn. Cho phép design một cầu thang thoát nạn ở một phía, còn phía kia phải design ban công nối với thang thoát nạn bên ngoài nếu diện tích mỗi tầng nhỏ hơn 300m2.

Nguồn : https://luatvietnam.vn

PCCC Hướng Dương – Công ty chuyên nhập khẩu và phân phối, cung cấp hệ thống và thiết bị phòng cháy chữa cháy cho các chung cư, nhà cao tầng, công trình, nhà xưởng, khu công nghiệp, các khu dân cư với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, có tâm với nghề. Chúng tôi luôn mong muốn đưa đến cho Quý khách những giải pháp tốt nhất, trang thiết bị chất lượng cao và cam kết giá cạnh tranh nhất giúp Quý khách an tâm sống vui.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đã đặt mua