Tìm hiểu quy định đặt bình chữa cháy mới nhất năm 2022

Sau khi đã lựa chọn cho mình được trang thiết bị, bình chữa cháy thích hợp thì việc lắp đặt, bố trí sao cho đúng với tiêu chuẩn luôn là mối quan tâm của nhiều người sử dụng. Tùy thuộc diện tích, mục đích sử dụng mà nên bố trí bình chữa cháy cho phù hợp. Trong bài viết sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu quy định đặt bình chữa cháy để bạn đọc tham khảo nhé.

quy-dinh-dat-binh-chua-chay
Quy định đặt bình chữa cháy nên ở vị trí đặt bình chữa cháy ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp

Quy định đặt bình chữa cháy bạn nên biết

Quy định đặt bình chữa cháy được quy định rõ tại mục 5 trong TCVN 3890:2009 Bộ Công an có quy định chi tiết về vị trí lắp đặt bình chữa cháy. Cụ thể như sau:

– Ở các khu vực, các hạng mục ở trong nhà và các công trình có mức nguy hiểm về cháy nổ, bao gồm cả những khu vực được trang bị hệ thống chữa cháy đều phải trang bị bình chữa cháy có bánh xe hoặc bình chữa cháy xách tay.

– Trong các khu vực có nguy cơ về chữa cháy có nguy cơ chữa cháy hoặc nơi mà con người không thể đi vào được thì phải trang bị các bình chữa cháy tự động.

– Chú ý bố trí bình chữa cháy tự động phải đảm bảo phù hợp với diện tích cần được bảo vệ, cùng với chiều cao để đặt hoặc treo của từng loại bình.

–  Việc tính toán trang bị và bố trí bình chữa cháy dựa trên định mức trang bị bình chữa cháy. Trong đó, khoảng cách di chuyển từ vị trí đặt bình chữa cháy đến điểm xa nhất cần được bảo vệ sẽ được quy định cụ thể như sau:

Mức nguy hiểm Định mức trang bị Khoảng cách di chuyển (chất rắn) Khoảng cách di chuyển (chất lỏng)
Thấp 1 bình/150m² 20m 15m
Trung bình 1 bình/75m² 20m 15m
Cao 1 bình/50m² 15m 15m

Quy định đặt bình chữa cháy – Vị trí đặt bình chữa cháy đúng cách?

Theo quy định đặt bình chữa cháy thì việc lắp đặt bình chữa cháy ở vị trí nào, bố trí nơi đặt bình chữa cháy sao cho đúng cách cũng góp phần nâng cao tính thẩm mỹ và tuổi thọ của bình cứu hỏa. Dưới đây là một số lưu ý khi đặt bình chữa cháy:

– Vị trí đặt bình chữa cháy ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

– Chú ý đặt bình ở ngay lối đi, ở vị trí mà dễ nhìn thấy giúp mọi người có thể cầm và thao tác một cách dễ dàng. Bạn có thể đặt bình chữa cháy ở một số vị trí như sau:

  • ở ngay góc tường cạnh cửa chính ra vào
  • ở ngay góc vuông cầu thang bộ giữa các tầng
  • dọc hàng lang của khách sạn gần cầu thang bộ
  • ở phía ngoài cửa phòng kho hàng hóa
quy-dinh-dat-binh-chua-chay
Lắp đặt bình chữa cháy ở vị trí thuận tiện

– Cần tránh một số vị trí dưới đây khi lắp đặt bình chữa cháy:

  • Không đặt bình ở nơi quá khuất như trong phòng kín, trong kho, ở vị trí bị các vật dụng đồ đạc khác che khuất, góc cầu thang tối, …  Bởi những vị trí như vậy nếu trong trường hợp xảy ra sự cố cháy nổ, hỏa hoạn sẽ không thể biết được bình chữa cháy ở đâu.
  • Sử dụng giá treo bình chữa cháy để treo lên giúp tiết kiệm không gian cũng như tránh mọi va chạm hơn so với việc đặt bình cứu hỏa trên mặt đất. Bạn có thể đặt cùng lúc 2 bình chữa cháy trong 1 kệ đựng bình chữa cháy.
  • Việc sử dụng kệ đựng bình chữa cháy không chỉ làm tăng tính thẩm mỹ mà còn giúp tiết kiệm căn phòng, bảo quản bình chữa cháy được tốt hơn, không bị gỉ sét khi tiếp xúc với mặt đất, nền nhà. Lựa chọn kệ bình chữa cháy được coi là giải pháp hoàn hảo trong các gia đình, văn phòng, hộ công ty.

Hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu được quy định đặt bình chữa cháy, cũng như giúp bạn biết được chính xác vị trí nên lựa chọn đặt bình chữa cháy vừa đảm bảo an toàn cho con người. Để được hiểu rõ hơn về các loại bình chữa cháy xin mời bạn có thể liên hệ đến Thiên Bằng. Đây là địa chỉ hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp và phân phối các thiết bị chữa cháy, bình chữa cháy chất lượng tại Việt Nam. Đồng thời khách hàng tìm hiểu quy định về bình chữa cháy, cách bố trí và sử dụng bình cứu hỏa sao cho hiệu quả và an toàn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đã đặt mua