Một hệ thống pccc cơ bản bao gồm những gì? Hiểu đúng về hệ thống phòng cháy chữa cháy

Để đảm bảo công tác phòng cháychữa cháy, người dân và chủ đầu tư dự án (CĐT) cần thiết kế, lắp đặt hệ thống PCCC phù hợp với đặc thù của công trình để đối phó với các đám cháy khác nhau. Điều rất quan trọng là phải hiểu và thiết lập một hệ thống phòng cháy chữa cháy hiệu quả.

hệ thống phòng cháy chữa cháy

PCCC Hướng Dương sẽ giới thiệu tổng quan về nguyên lý hoạt động của hệ thống PCCC và một số giải pháp PCCC cơ bản của tòa nhà, để cư dân và chủ đầu tư hiểu sơ bộ về PCCC, từ đó có thể lựa chọn giải pháp, cách lắp đặt hệ thống hợp pháp và hiệu quả.

Hệ thống pccc cơ bản là gì? 

Hầu hết mọi người đều biết rằng đây là hệ thống thiết bị cần thiết trong trường hợp hỏa hoạn. Khi xảy ra cháy, người dân sử dụng các thiết bị này để dập lửa. Mọi thứ đều được thiết kế để giảm thiểu thiệt hại do đám cháy gây ra.

Hiện nay, hầu hết các khu chung cư đều trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy là hệ thống an toàn để bảo vệ tài sản và tính mạng của con người khi xảy ra hỏa hoạn. Thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy áp dụng cho mọi công trình, từ công trình nhà ở, chung cư, đến nhà máy, xí nghiệp, xưởng sản xuất, nhà hàng, quán bar, v.v.

Phòng cháy chữa cháy bao gồm các thành phần riêng lẻ được lắp đặt với nhau để tạo thành một hệ thống hữu ích trong một hệ thống phòng cháy chữa cháy hoàn chỉnh. Có thể nói thiết bị chữa cháy là giá trị cốt lõi của hệ thống chữa cháy chuyên nghiệp.

Hệ thống trang thiết bị chữa cháy bao gồm: hệ thống báo cháy; hệ thống chữa cháy và hệ thống máy bơm để chữa cháy. Hệ thống thiết bị chữa cháy được chia thành các dạng báo cháy và phòng cháy chữa cháy khác nhau, công dụng cũng khác nhau. Các thiết bị này được thực hiện bởi nhiều nhà sản xuất khác nhau.

 

Điều kiện cháy: 

Đám cháy xảy ra dựa trên ba yếu tố thiết yếu: Oxy, nguồn nhiệt,chất cháy.

Ba điều kiện đủ là:lượng oxi phải lớn hơn 14%, nguồn nhiệt phải đáp ứng giới hạn cháy của vật liệu cháy, thời gian tiếp xúc của ba yếu tố đủ để bắt đầu cháy.

 

Các phương pháp xử lý khi có hỏa hoạn. 

Để ngăn ngừa và dập tắt các đám cháy, chúng ta cần loại bỏ một trong những yếu tố tạo nên các đám cháy nói trên. Trên cơ sở này, bốn phương pháp chữa cháy chính đã được phát triển:

Phương pháp 1: Làm lạnh

Phương pháp làm lạnh là giảm nhiệt độ vùng cháy xuống dưới nhiệt độ dập tắt hoặc giảm nhiệt độ của vật liệu cháy xuống dưới nhiệt độ dập tắt. .Phương pháp này chủ yếu dùng để dập các đám cháy chất rắn, còn đối với chất lỏng và chất khí thì ít dùng vì khó giảm nhiệt độ vùng cháy xuống dưới nhiệt độ bốc cháy.

Phương pháp 2: Cô lập

Phương pháp cô lập các chất phản ứng ra khỏi vùng cháy là tách sự tiếp xúc của chất cháy với chất oxy hóa trong vùng phản ứng cháy. Phương pháp này phù hợp với hầu hết các loại đám cháy, nhưng cần kết hợp với các tia nước làm mát để ngăn chặn sự bùng cháy trở lại.

Phương pháp 3: Giảm nồng độ chất phản ứng 

Phương pháp giảm nồng độ của chất phản ứng là giảm nồng độ của chất phản ứng xuống dưới giới hạn dễ cháy của nó. Phương pháp này có thể được thực hiện bằng cách thay đổi tỷ lệ chất cháy thành chất oxi hóa hoặc giữ nguyên tỷ lệ này nhưng bổ sung các chất trơ (không tham gia phản ứng cháy) trong vùng cháy, đó là phun nước, hơi sương và khí trơ. , bột chữa cháy.

 

Phương pháp 4: Ức chế đám cháy

Cách để ức chế (kìm hãm) phản ứng đốt cháy hóa học là vô hiệu hóa vị trí hoạt động của phản ứng đốt cháy dây chuyền. Các chất được sử dụng để dập tắt đám cháy theo cách này bao gồm một số loại bột chữa cháy.

 

Trên thực tế, công tác phòng cháy chữa cháy thường sử dụng tổng hợp các phương pháp, trong đó phương pháp này đóng vai trò chính và phương pháp khác đóng vai trò hỗ trợ.

 

Một khi bạn nắm được các nguyên tắc hình thành và dập tắt đám cháy, việc hiểu cách thức hoạt động của hệ thống phòng cháy chữa cháy trở nên dễ dàng. Hệ thống phòng cháy chữa cháy có hai thành phần là hệ thống báo cháy và hệ thống phòng cháy chữa cháy.

 

Một hệ thống pccc cơ bản bao gồm những gì? 

 

1.Hệ thống báo cháy 

Hệ thống báo cháy đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng cháy chữa cháy, giúp phát hiện kịp thời đám cháy đang xảy ra, đồng thời cảnh báo cho cư dân và lực lượng cứu hỏa trong tòa nhà. Một hệ thống báo cháy tự động thường bao gồm ba phần: một là trung tâm báo cháy (bao gồm bo mạch xử lý, nguồn điện và ắc quy), hai là thiết bị đầu vào (bao gồm đầu báo và công tắc khẩn cấp), và thứ ba là hệ thống báo cháy và thiết bị đầu ra (bao gồm cả thiết bị phân phối). bảng hiển thị, chuông báo, đèn báo).

 

Hệ thống báo cháy được chia thành hệ thống báo cháy thông thường (Conventional Fire Alarm System) và hệ thống báo cháy địa chỉ (Addressable Fire Alarm system). Hệ thống báo cháy truyền thống chỉ có thể phát hiện đám cháy trên diện rộng, còn hệ thống báo cháy địa chỉ sẽ truyền tín hiệu của từng đầu báo riêng biệt về trung tâm điều khiển để phát hiện chính xác và cụ thể điểm cháy. Hệ thống báo cháy địa chỉ với các tính năng công nghệ cao được sử dụng để lắp đặt cho các công trình quy mô lớn, được chia thành các điểm độc lập.

 

2.Hệ thống chữa cháy 

Hệ thống chữa cháy được chia thành ba loại: nước, bọt và khí.

Sử dụng nước

Sử dụng nước là hệ thống dập lửa tự động với hệ thống phun nước đi kèm luôn ở chế độ thường trực.

Trong hệ thống phun nước truyền thống, các đầu phun nước được gắn vào hệ thống ống dẫn nước đã được đổ đầy nước, và khi bật các đầu phun nước riêng lẻ do sức nóng từ ngọn lửa, nước sẽ được phun ra ngay lập tức. Đối với hệ thống phun nước chống ngập, tất cả các hệ thống phun nước được lắp đặt sẽ phun nước cùng lúc hệ thống báo cháy gần hệ thống phun nước được kích hoạt.

Ưu điểm của hệ thống phun nước tự động là lắp đặt nhanh chóng, giá thành rẻ nhưng thường chỉ là phương pháp chữa cháy tạm thời và không thích hợp để dập các đám cháy lớn. Hơn nữa, hệ thống có hạn chế là gây hư hỏng thiết bị và tài sản có giá trị.

 

Hệ thống dập lửa bằng nước bọt

Các đám cháy do xăng hoặc dầu gây ra không hiệu quả. Khi đó, phải dùng đến hệ thống chữa cháy bằng bọt. Bọt bao gồm nước, bọt cô đặc và không khí. Tùy thuộc vào loại bọt được sử dụng, các hệ thống bọt có thể chữa cháy theo nhiều cách khác nhau, hoặc bằng cách phủ lên bề mặt các chất dễ cháy bằng một lớp bọt dày, dập lửa và cách ly nhiên liệu với không khí, hoặc làm mát nhiên liệu. Bằng lượng nước có trong bọt.

 

Ở Việt Nam, có rất nhiều đại lý bán bình bọt tuyết chữa cháy với giá cả từ rẻ đến đắt. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là mỗi bọt có thành phần khác nhau và tốc độ thu hồi khác nhau. Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, tốc độ dập tắt là điều tối quan trọng để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản. Vì vậy, các nhà xây dựng và chủ đầu tư không nên quá tiết kiệm mà sử dụng loại xốp giá rẻ, hiệu quả thấp, vì trong trường hợp xảy ra sự cố, tổn thất sẽ lớn hơn rất nhiều.

 

Sử dụng khí

vượt trội hơn so với hệ thống dập lửa sử dụng nước và bọt vì chúng có thể được sử dụng trong các khu vực có thiết bị cơ khí và điện tử.

Hai phương pháp chữa cháy bằng khí phổ biến nhất hiện nay là khí cacbonic và khí trơ. Sử dụng bình chữa cháy CO2 để dập lửa có ưu điểm là chi phí thấp, nhưng do khí CO2 có thể gây suy hô hấp và có thể tử vong nên không nên sử dụng khi có người trong phòng. Ngoài ra, nếu không biết cách sử dụng, người dùng rất dễ bị tê cóng khi sử dụng bình. Còn đối với phương pháp khí trơ, vì khí trơ không ảnh hưởng đến hô hấp nên có thể sử dụng khi có người. Hỗn hợp khí trơ thường được sử dụng để dập tắt đám cháy là hỗn hợp khí cacbonic, nitơ và argon.

Tóm lại, một hệ thống phòng cháy chữa cháy cần có hệ thống báo cháy và hệ thống phòng cháy chữa cháy. Mỗi hệ thống phù hợp với các đặc điểm cháy khác nhau và điều kiện cụ thể của tòa nhà. Cư dân và chủ đầu tư tòa nhà nên coi trọng công tác phòng cháy chữa cháy và tham khảo ý kiến ​​chuyên gia để có thể tích hợp hệ thống phù hợp nhất cho công việc của mình.

 

——

PCCC Hướng Dương – Tổng kho nhập khẩu và phân phối vật tư, thiết bị phòng cháy chữa cháy sỉ,lẻ hàng đầu VIỆT NAM, có đầy đủ temp kiểm định PCCC. Giá ưu đãi tại kho. Hỗ trợ chi phí vận chuyển cho đơn hàng lớn. 

Tham khảo các sản phẩm thiết bị PCCC cung cấp:

-> Combo thiết bị PCCC theo thông tư 150 giá tốt.

-> Các loại bình chữa cháy thường dùng trong công tác phòng cháy chữa cháy. 

-> Thiết bị chữa cháy các loại.

-> Thiết bị báo cháy, báo khói, báo nhiệt các loại.

Thông tin liên hệ:
PCCC HƯỚNG DƯƠNG – Nhập khẩu và phân phối các thiết bị PCCC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM.
👉 Website: pccchuongduong.vn
☎️ Hotline: 0909 885 144 – 0902 860 114
✉️ Email: pccchuongduong@gmail.com
🏢 Địa chỉ: 92 Phan Huy ích, Phường 15, Quận Tân Bình, TP. HCM

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đã đặt mua